Cách sử dụng pin laptop lâu không bị chai

Đối với Laptop thì pin luôn  là vấn đề lớn vì nó quyết định khả năng ‘sử dụng di động’ của máy, thế nhưng, để sử dụng pin laptop sao cho đúng cách, hiệu quả thì không phải ai cũng biết rõ.

su-dung-pin-laptop-lau-khong-bi-chai

Xin giới thiệu đến bạn một số phương pháp hiệu quả để sử dụng pin Laptop đúng cách như sau:

  1. Quản lý nguồn điện hiệu quả

Sử dụng các phần mềm quản lý nguồn điện trong laptop để có thể tiết kiệm nhiều năng lượng và kéo dài thời gian khi sử dụng pin hơn.

Nếu máy có tích hợp chức năng tạo profiles quản lý nguồn điện riêng thì hãy lựa chọn để tạo profiles phù hợp nhất với bạn và đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Hãy chọn Start > Control Panel > Performance and Maintenance >Power Options. Trong phần Power Schemes, chọn Max Battery và nhấn OK.

Lựa chọn này sẽ tắt màn hình đi sau 1 phút và đưa máy tính xách tay của bạn trở về chế độ chờ (standby) nếu sau 2 phút không sử dụng.

Nếu bạn thấy không thích hợp, hãy chuyển qua lựa chọn phần Portable/Laptop, lựa chọn này sẽ đưa lapyop về chế độ chờ sau 5 phút không sử dụng.

  1. Để pin dùng lâu hơn giữa các lần sạc

Nếu màn hình tối hơn sẽ giúp tiết kiệm năng lượng thì tắt màn hình khi không cần sử dụng tới luôn là phương pháp giúp tiết kiệm pin nhất.

Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ những PC card hay các kết nối USB không cần thiết. Máy tính xách tay thường sẽ tích hợp sẵn wifi, chức năng này thường tiêu tốn khá nhiều năng lượng, do đó khi bạn không cần dùng đến hãy tắt chức năng này đi.

  1. Giữ pin ở nhiệt độ mát mẻ

giu-pin-o-nhiet-do-mat-me

Nhiệt độ quá nóng có thể làm hỏng pin và ảnh hưởng ở mọi góc độ đến nó.

Khi bạn sử dụng laptop, hãy chắc chắn rằng các lỗ thông hơi đều không bị che lấp. Không bao giờ được làm việc với laptop trên gối hoặc chăn. Nếu có thể, bạn hãy đặt nó trên một khung có các lỗ thoáng bên dưới để giúp không khí có thể lưu thông.

Thêm vào đó, bạn nên vệ sinh sạch sẽ các lỗ thông hơi bằng dụng cụ chuyên dùng như bơm bụi hay bình nén khí. Bạn có thể mua được những đồ này tại các cửa hàng máy tính. Nhớ thực hiện vệ sinh bơm bụi khi mà laptop đã được tắt.

  1. Lau sạch điểm tiếp xúc

lau-diem-tiep-xuc-giua-pin-va-may

Điểm tiếp xúc giữa pin laptop và máy có thể làm giảm hiệu quả sử dụng của pin. Hãy lau sạch điểm tiếp xúc bằng kim loại giữa điểm tiếp xúc của pin và máy hàng tháng bằng loại vải mềm có tẩm thêm cồn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự thất thoát năng lượng do điểm tiếp xúc kém.

  1. Điều chỉnh lại pin 1-2 tháng/lần

Sau khoảng một thời gian sử dụng, sẽ xảy ra hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận diện đúng dung lượng pin (giống như việc đồng hồ chạy sớm/trễ), hay pin bị chai. Lúc đó, Recalibrate (điều chỉnh lại) sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này.

Cách Recalibrate pin laptop:

– Cắm sạc đầy pin, sau đó rút sạc pin ra và dùng lại bình thường cho tới khi gần cạn kiệt pin, lúc pin còn khoảng 7 – 10% thì bạn hãy khởi động lại máy và vào chế độ Bios, để nguyên máy như thế tới lúc 0% và máy sẽ tự tắt vì cạn pin.

– Để pin ở tình trạng 0% đó trong 6 đến 8 tiếng, sau đó cắm sạc pin lại và dùng như bình thường.

  1. Không để pin bị vắt kiệt thường xuyên.

pin-bi-vat-kiet-thuong-xuyen

Việc sử dụng pin đến khi cạn kiệt đối với loại pin lithium (loại pin thường được sử dụng cho các laptop ngày nay) sẽ khiến cho pin trở nên kém đi.

Nếu chỉ là một hay hai lần thì sẽ chưa có sự ảnh hưởng, tuy nhiên nếu bạn cứ liên tục để tình trạng cạn kiệt pin này diễn ra thì pin của bạn sẽ chai rất nhanh.

Khi sử dụng máy, bạn nên cắm sạc khi pin còn khoảng 15 đến 20%.

Trong thực tế, cả Vista và Windows 7 đều có một thiết lập mặc định để tắt máy nếu pin gần cạn (Critical battery level). Thiết lập mặc định này sẽ là 5%, đây là một thiết lập khá tốt và bạn không cần thiết phải thay đổi nó.

critical-battery-level-5

Cùng tham khảo thêm thủ thuật sử dụng pin laptop nâng cao tuổi thọ sau đây để sử dụng món phụ kiện thông minh này hiệu quả hơn nhé!