Obama bình dị vào quán bún chả gọi 2 xuất cùng 2 chai bia

Với một ngày bận rộn ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu để thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam cùng đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain.

 

Do vậy khu vực các khu phố Thi Sách – Lê Văn Hưu – Ngô Thì Nhậm tại quận Hoàn Kiếm Hà Nội, được phong tỏa và bảo vệ an ninh nghiêm ngặt bởi lực lượng an ninh Mỹ và Việt Nam đứng kín cửa quán. Và hàng rào sắt được dựng ở vỉa hè, ngăn người đi bộ ngang qua.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia

Một đoàn xe gần 30 chiếc hộ tống hai chiếc xe quái thú Cadillac The Beast chở Tổng thống Mỹ rời khách sạn Marriott (Mỹ Đình) hướng về trung tâm thủ đô. Không xe nào mang quốc kỳ như khi ông Obama dự các hoạt động gặp gỡ chính thức.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-1

Đoàn xe dừng lại trên con phố Lê Văn Hưu, trong đó một chiếc quái thú Cadillac đậu trước cửa quán bún mang biển hiệu Hương Liên.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-4

Cửa xe mở ra, người dân đã đứng vây quanh reo hò vỗ tay vang dội cả con phố chào mừng Tổng thống đến Việt Nam. Ông Obama bước ra trong trang phục áo sơ mi trắng quần âu, tươi cười vẫy tay đáp lại sự nồng nhiệt của người dân địa phương rồi nhanh chóng vào quán giữa vòng vây bảo vệ dày đặc của những lực lượng an ninh.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-2

Rất nhiều người dân muốn chen chân vào trong quán nơi ông Obama dùng bữa, nhưng quán ăn đã quá tải.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-3

Bún chả một trong những món ăn được người dân Việt Nam gợi ý mời Tổng thống Mỹ khi chia sẻ với VnExpress trong cuộc phỏng vấn nhanh trước khi ông Obama đến Hà Nội.

Quán bún chả Hương Liên số 24 Lê Văn Hưu khá quen thuộc với những người dân sống quanh khu phố Thi Sách – Lê Văn Hưu – Ngô Thì Nhậm. Hơn 20 năm trong nghề, chả nơi đây được một số trang báo về ẩm thực nhận xét là mềm, ngọt ngào và đậm đà hương vị được rất nhiều người tìm đến.

Quán được khách hàng ưa thích vì sạch sẽ, thoáng đãng, không gian rộng rãi. Mỗi suất bún chả giá 40.000 đồng. Chủ quán nơi đây là các thế hệ nối tiếp trong gia đình truyền nghề.

Khi vào bên trong, ông Obama tươi cười bắt tay một số vị khách đang dùng bữa, chào hỏi chủ nhà lịch sự rồi lên tầng 2 ăn tối theo lịch hẹn với đầu bếp nổi tiếng của kênh truyền hình CNN, Anthony Bourdain.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-5 obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-6

Theo ghi nhận của phóng viên Zing..vn, Tổng thống Obama gọi 2 suất bún chả cùng 2 chai bia và ngồi ăn với đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Khi ra về ông còn mua thêm 4 suất để mang về khách sạn.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-7

Trên Instagram cá nhân của Anthony chia sẻ bữa tối của Tổng thống có giá 6 USD (tương đương hơn 120 nghìn đồng).

Cùng lúc đó, bên ngoài quán công an Việt Nam yêu cầu những nhà dân đối diện xung quanh đó đóng cửa sổ, giảm ánh sáng.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-8

Chiếc xe được lau chùi lại sạch sẽ trước lúc Tổng thống ăn xong và ra về

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-9

Đoàn phóng viên quốc tế khoảng 10 người được an ninh cho phép tiếp cận cửa quán để tác nghiệp. Một vài người dân được mời vào quán tham gia ghi hình cùng Tổng thống.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-10

Sau 1 tiếng đồng hồ dùng bữa tối tại quán, Tổng thống Mỹ rời đi. Trước khi ra về ông không quên chào chủ quán và giơ ngón tay cái lên thể hiện sự hài lòng về bữa tối.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-11

Người dân vẫn kiên nhẫn đứng chờ bên ngoài cho tới khi Tổng thống ra về, vừa nhìn thấy ông Obama xuất hiện ở cửa đám đông người dân vỗ tay vang dội. Mọi người đứng thành hai hàng trước cửa quán để mong được bắt tay người đàn ông quyền lực nhất thế giới của một đất nước giàu mạnh.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-12

Ông Obama tiến về phía đám đông và bắt những cánh tay đang giơ về phía mình. Nhiều người tranh thủ giơ máy ảnh, điện thoại lên ghi lại những khoảnh khắc mà có thể đây là lần duy nhất họ sẽ không gặp lại trong đời.

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-13

Chủ quán trả lời vui vẻ:  “Tổng thống Mỹ ăn hai suất bún chả, uống hai chai bia”

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-15

Dưới đây là một vài bình luận ngưỡng mộ về sự bình dị đời thường của một vị Tổng thống đất nước hùng mạnh nhất thế giới

obama-binh-di-vao-quan-bun-cha-goi-2-xuat-cung-2-chai-bia-17