Thủ thuật sử dụng pin laptop nâng cao tuổi thọ

Việc sử dụng laptop thế nào cho đúng cách không chỉ giúp bạn có thể sử dụng pin lâu hơn mà còn giúp tuổi thọ của pin laptop của bạn ‘sống thọ’ hơn. Đối với hầu hết những người dùng laptop, thông thường mọi người đều rất quan tâm đến vấn đề này nhưng họ không biết cách làm thế nào để sử dụng cho đúng. Một vài thủ thuật nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng laptop đúng cách và tăng tuổi thọ pin cho laptop của bạn.

Giảm độ sáng màn hình Laptop

cach-su-dung-pin-laptop-duoc-lau-nhat2

Việc giảm độ sáng màn hình khi đang sử dụng là một cách khá hiệu quả để giúp bạn có thể tăng thời gian sử dụng pin của laptop. Bên cạnh đó, khi giảm độ sáng còn giúp tăng tuổi thọ của pin bởi nó sẽ hạn chế được thời gian sử dụng vượt quá mức của pin khi sử dụng.

Tiêu chuẩn để chỉnh độ sáng phù hợp chính là độ sáng mà khi nhìn vào bạn có thể thấy rõ hình ảnh trên laptop và không có cảm giác chói mắt.

Vô hiệu hóa kết nối Bluetooth và WiFi

cach-su-dung-pin-laptop-duoc-lau-nhat3

Việc tắt hay vô hiệu hóa các tính năng khác từ những phần cứng như bluetooth, wifi,.. sẽ giúp bạn có thêm thời gian sử dụng pin bởi bạn sẽ tránh được việc lãng phí năng lượng pin vào những thứ không cần sử dụng đến. Chính vì thế, khi sử dụng laptop mà không cần kết nối Internet, hãy tắt wifi hoặc bluetooth đi nhé.

Tùy chính chế độ tiết kiệm năng lượng trên Window

cach-su-dung-pin-laptop-duoc-lau-nhat4

Window 8 hoặc Window 7 sẽ cung cấp cho bạn tính năng tiết kiệm năng lượng cho pin rất dễ dàng thông qua một cú nhấp chuột. Bạn có thể chỉnh về chế độ Save Power khi muốn hệ thống sử dụng tiết kiệm năng lượng trên laptop của bạn.

Để xem và mở được tính năng này, bạn vào phần Power Option trong Control Panel và chọn chế độ phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm tính năng của 3 chế độ hoạt động mà Window cung cấp sau:

High Performance: Thường sẽ được tự động chuyển khi bạn dùng máy chơi game hoặc chạy các ứng dụng nặng hơn, ở chế độ này thì máy sẽ hoạt động với hiệu suất tối đa nên thường thì sẽ bị nóng hơn và nếu dùng thì pin thì sẽ mau hết hơn.

Chế độ Balance: Là chế độ thường được sử dụng nhiều nhất, chế độ này sẽ được kích hoạt khi bạn sử dụng các ứng dụng nhẹ như lướt web hay làm văn phòng. Ở chế độ này thì máy sẽ hoạt động ở mức vừa phải, các thiết bị cũng sẽ vận hành ở mức vừa để vừa đảm bảo hiệu quả xử lý khi làm việc cũng như tiết kiệm điện.

Chế độ Power Save: Là chế độ sẽ được kích hoạt khi bạn dùng pin, khi đó tốc độ phần cứng sẽ được hạn chế ở mức thấp, bao gồm: hạ sáng màn hình, giảm xung nhịp CPU … mục đích là làm sao để tiết kiệm điện nhiều nhất và pin dùng được lâu nhất. Đó là lý do tại sao khi dùng ở chế độ này máy sẽ mát hơn, nguyên nhân chính là do phần cứng phải hoạt động ít hơn.

Lấy đĩa CD hoặc DVD ra khi không sử dụng

cach-su-dung-pin-laptop-duoc-lau-nhat5

Hãy lấy đĩa DVD hoặc CD ra khi mà bạn đã sử dụng xong. Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng đĩa trong công việc thì bạn nên lưu những đĩa này thành File ISO và cho chạy trên ổ cứng. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá pin khi hạn chế được những hoạt động không cần thiết của phần ổ đĩa.

Cách sử dụng và sạc pin cho laptop

cach-su-dung-pin-laptop-duoc-lau-nhat6

Khi sử dụng laptop, cần phải hạn chế việc vừa sạc vừa sử dụng laptop. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của pin. Thường thì sẽ gây ra tình trạng chai pin rất nhanh.

Một khi pin máy của bạn được sạc đầy, cần phải dùng đến mức giới hạn của laptop được mặc định (thường là 20%). Việc này sẽ rất có ích cho pin khi thường xuyên phải sạc pin laptop. Bạn không được dùng đến mức 0% hoặc thấp hơn 20% mức pin vì như vậy pin sẽ mất đi 20% dung lượng và trong nhiều trường hợp sẽ không phục hồi lại được.

Giải pháp: Trong những trường hợp bạn đang sử dụng laptop mà pin chỉ còn ~20%, bạn hãy cắm sạc vào và tháo pin của laptop ra. Khi bạn không sử dụng thì hãy gắn pin vào và tiếp tục sạc. Việc này tuy hơi phiền phức hơn mộ chút nhưng chắc chắn tuổi thọ pin laptop của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

cach-su-dung-pin-laptop-duoc-lau-nhat

Đàn ông thành công không thể không dùng cặp, còn chần chừ gì mà không sắm ngay cho mình một chiếc cặp da sang trọng và cao cấp ngay đi thôi!